img

Hành trình vượt giới hạn an toàn để theo đuổi giấc mơ!

Cuốn sách “1111 – Sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng” của tác giả Trần Đặng Đăng Khoa kể về hành trình đến 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần. Cũng là hành trình vượt giới hạn an toàn để theo đuổi giấc mơ của tác giả và những chặng đường dẫn đến việc ra đời cuốn sách này.

Trần Đặng Đăng Khoa bắt đầu hành trình vạn dặm vòng quanh thế giới từ ngày 01/06/2017 tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Với chiếc xe 100cc mang biển số Việt Nam, trong hành trình kéo dài 1.111 ngày, anh đã đặt chân tới 7 châu lục, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần. 

Mỗi ngày trong chuyến đi – trừ ba tháng cuối cùng kẹt ở Mozambique vì dịch COVID-19 – anh đều ghi lại nhật ký, và cuốn sách này chính là tập hợp những trang viết của anh theo mốc thời gian. Những trang du ký vút nhanh, xoay đều như những vòng bánh xe, cuốn ta theo cùng trong chuyến đi “không hẹn ngày về”. Những ngoạn mục của thiên nhiên, những sặc sỡ của văn hóa, những bình dị ấm áp của cuộc sống con người, cộng với những kinh nghiệm và trải nghiệm rất cá nhân của một kẻ độc hành ham phiêu lưu, tất cả hứa hẹn sẽ thỏa mãn trí tưởng tượng và tò mò của độc giả, truyền cảm hứng cho những đam mê xê dịch biến thành những chuyến đi tiếp nối.

– Anh tìm kiếm gì ở mỗi cuộc hành trình?

– Thực ra, nếu biết được tôi tìm kiếm gì thì tôi đã không đi xa đến thế. Chính vì tôi không biết trước được điều gì sẽ xảy đến, tôi mới học được những điều mới, khám phá được những ngóc ngách mới của thế giới cũng khám phá được một điều gì đó ở chính bản thân mình.

Nếu biết được mình tìm kiếm gì thì tôi đã không đi xa đến thế. Chính vì không biết trước được điều gì sẽ xảy đến, tôi mới học được những điều mới, khám phá những ngóc ngách mới của thế giới cũng như khám phá chính bản thân mình.

Đó chính là những điều thúc đẩy tôi đi tiếp. Khi tôi đến một đất nước mới, tôi luôn muốn biết cuộc sống ở đó như thế nào, con người giao tiếp ra sao, họ ăn cái gì, họ vui buồn chuyện gì, cái định nghĩa về hạnh phúc của họ là gì và họ nghĩ về Việt Nam như thế nào…

Thu thập thêm càng nhiều kiến thức càng tốt, đấy là bài học cho cuộc đời của mình. Bất cứ cái gì mình gặp trên đường cũng đáng ghi nhận. Đó cũng là niềm vui mình tìm được trong mỗi cuộc hành trình.

– Xin anh chia sẻ một trải nghiệm đáng nhớ nhất đối với anh trong hành trình 1111 ngày?

– Tôi không thường trả lời được những câu hỏi nhất, tại vì mỗi nơi mình đi qua đều mang lại những trải nghiệm riêng mà mình không thể so sánh. Mỗi nơi có một văn hóa riêng, để lại trong tôi những kỷ niệm riêng nên cũng khó nói cái nào là nhất.

Ngoài ra, trong chuyến đi ấy tôi đi quá nhiều nơi, quá nhiều trải nghiệm thú vị. Như là khi ở Canada hay Greenland, tôi đã có những lúc phải chịu lạnh, rồi sang các khu sa mạc ở Iran hay Australia thì lại phải chịu nóng, có những nơi cảnh quan rất đẹp như là Iceland với những cực quang nhiều màu.

Những trải nghiệm khó khăn cũng đáng nhớ không kém. Lần tôi bị kẹt ở châu Phi là một ví dụ. Hay những khi tôi phải chờ đợi visa hay xe chuyển qua các châu lục cũng đáng nhớ, vì nhiều khi phải chờ trong cái nóng, cái lạnh, thậm chí cả cái đói.

– Để thực hiện chuyến đi này, anh đã chuẩn bị tài chính như thế nào?

– Thực ra lúc đi tôi không có nhiều tiền. Đi rồi mới thấy có nghề blogger, có thể kiếm tiền từ việc dịch, viết bài quảng cáo, chụp ảnh, quay phim. Đi đến đâu tôi làm đến đó thôi, có bao nhiêu xài bấy nhiêu chứ cũng không có tiền hay kế hoạch tài chính rõ ràng từ trước.

Tôi cứ thử xem mình đi được đến đâu với số tiền ban đầu tôi có thôi. Thế rồi tôi đi càng xa, tôi càng thấy có nhiều điều thú vị để chia sẻ. Và vì là người Việt Nam đầu tiên thực hiện hành trình như vậy, có nhiều người theo dõi câu chuyện của tôi và tôi kiếm tiền được từ đó.

(Ảnh chụp cực quang ở Greenland. Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa)

– Với “1111 – Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng”, anh mong muốn truyền tải thông điệp gì đến các bạn trẻ?

– Với 1111 – Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng, tôi chỉ mong muốn các bạn trẻ nếu có một niềm tin, một giấc mơ thì hãy theo đuổi nó đến cùng, đừng quan tâm người khác nghĩ gì. Hãy cứ theo đuổi.

Bản thân con người ai cũng có những khi không tự tin, còn ngần ngại hay giấc mơ của mình không đủ lớn. Ta phải biết vượt qua những mặc cảm ấy. Cái khó nhất của bất kỳ hành trình hay ước mơ nào luôn là khoảnh khắc chuẩn bị lên đường.

Sau khi đã lên đường rồi thì mình sẽ thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Vậy nên, ít nhất hãy có một lần cố gắng thực hiện ước mơ của mình. Nếu không sau này mình sẽ phải sống trong hối tiếc vì mình đã để những giấc mơ ở mãi trên trang giấy mà không hiện thực hóa nó.

– Chúc mừng anh vì sách đã được tái bản trước cả ngày phát hành chính thức!

– Cảm ơn. Mình may mắn được mọi người ủng hộ nhiều và 3.000 cuốn in lần xuất bản đầu tiên đều đã được tiêu thụ hết. Mình rất biết ơn bạn bè gần xa, cả trong và ngoài nước đã theo dõi và tiếp sức cho chuyến đi, đồng thời giúp đỡ đứa con tinh thần của mình được chào đời và lan tỏa niềm yêu thích du lịch đến mọi người. Mình sẽ đại diện gửi tặng tiền nhuận bút từ cuốn sách bé nhỏ này đến các quỹ cho trẻ em để giúp các em theo đuổi giấc mơ của mình!

Brand Slider